Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230076
page views since June 01, 2005
MS93 - 04/10: Giáo Dục Con Cái Về Vấn Đề Sinh Lư

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Giáo dục con cái về sinh lư là một đề tài tế nhị đối với đại đa số các gia đ́nh Á châu. Theo các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục th́ vấn đề hướng dẫn con cái về sinh lư trong gia đ́nh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế kết quả của các cuộc khảo sát cho thấy th́ chỉ có 3% các gia đ́nh Á châu cho biết kiến thức về sinh lư là do cha mẹ chỉ dẫn. Một chuyên viên về nghiên cứu tâm lư và sự phát triển thanh thiếu niên đă phát biểu rằng có nhiều bậc phụ huynh không những đă không giải thích được những thắc mắc về sinh lư của con em, lại c̣n có những thành kiến về vấn đề này và thường lăng tránh cả đề tài này.

 Để có thể hoạch định một chương tŕnh giáo dục cụ thể về sinh lư trong gia đ́nh, việc thiết yếu là các bậc phụ huynh cần có cái nh́n đúng về giáo dục sinh lư cho trẻ, cần biết giáo dục sinh lư là ǵ, cần nhận định vai tṛ quan trọng của cha mẹ trong những vấn đề liên quan đến tính dục và những ảnh hưởng tai hại của t́nh dục sai trái. Nhờ đó các bậc phụ huynh có thể thiết lập những phương cách, những kỹ thuật để chuẩn bị cho trẻ em một đời sống sinh lư lành mạnh.

I. Giáo dục sinh lư là ǵ?

Giáo dục sinh lư c̣n được gọi là giáo dục giới tính hoặc tính dục, bao gồm những giáo tŕnh thuộc ba phương diện chính đó là tính dục, y tế, và t́nh dục.

1. Phương diện tính dục

Xă hội ngày nay tràn ngập những h́nh ảnh gợi dục, từ đủ các loại quảng cáo cho đến các đoạn phim nhạc đến những h́nh khiêu dâm trắng trợn qua mạng internet trong khi đó việc giảng dạy tính dục cho giới trẻ về những vấn đề y tế liên quan đến tính dục, sinh dục, và t́nh dục lại là một vấn đề khá tế nhị, thường bị lăng tránh, e dè hoặc bị coi là chuyện cấm kỵ. Từ những mâu thuẫn này trẻ em không có những kiến thức căn bản về tính dục như sự trưởng thành phát dục của cơ thể, đời sống vợ chồng, quá tŕnh phụ nữ mang thai, và sự kính trọng sinh mạng con người.

Một số quốc gia Á Châu hiện đang đối đầu với các hiện tượng mà chủ yếu là lứa tuổi thanh thiếu niên đang sống đời sống t́nh dục buông thả, hiện tượng các bà mẹ quá trẻ 14-15 tuổi, những sự liều lĩnh phá thai, những quan hệ t́nh dục không an toàn, t́nh dục đồng tính… Nh́n một cách chung, nguyên nhân dẫn đến những kết quả không mong muốn này, một phần là do sự thiếu sót về việc uốn nắn, giáo dục giới tính cho con cái trong gia đ́nh.

Giáo dục tính dục đặc biệt lưu ư đến trẻ em trong giai đoạn tuổi dậy th́. Ở thời điểm này trẻ em phát triển nhanh chóng và đối đầu với những biến chuyển phức tạp về tâm sinh lư. Điều này được thể hiện qua các dấu hiệu biết phản ứng lại lời dạy của cha mẹ, thầy cô. Các em bắt đầu biết xấu hổ, biết tự kiêu, biết làm đẹp, thích mơ mộng, biết để ư đến những thay đổi của cơ thể, cảm nhận được những dấu hiệu đầu tiên của tuổi trưởng thành. V́ vậy chúng cần có sự chuẩn bị. Đây cũng là lúc các bậc phụ huynh cần theo dơi sự dậy th́ để giúp các em tránh những âu lo khi cơ thể biến chuyển về sinh lư, và hướng dẫn các em về những chức năng của bộ phận giới tính cũng như những thực hành cần thiết về vệ sinh, về kinh nguyệt, sự phát triển cơ thể nơi các em gái, hay hiện tượng đổi giọng, mọc mụn, mọc râu, sự mộng tinh nơi các em trai, v.v.

Tuy mỗi gia đ́nh có những quan điểm khác nhau về giáo dục tính dục nhưng tựu trung có những khía cạnh chính mà các bậc phụ huynh cần quan tâm, đó là những kiến thức cơ bản về sự phát triển tâm sinh lư của con em, các vấn đề liên quan đến đời sống t́nh dục, việc h́nh thành những quan hệ đạo đức lành mạnh giữa nam và nữ đối với vấn đề t́nh dục, và sự kính trọng thân xác cũng như sự sống con người.

2. Phương diện y tế

Sự thiếu hiểu biết về tính dục nơi các em mới lớn đă khiến cho giới chuyên môn về y tế tính dục đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, nhất là khi mức độ bị lây lan những bệnh truyền nhiễm qua hệ thống sinh dục đă gia tăng đáng kể. Một thí dụ điển h́nh là tỷ lệ các thiếu niên trong lứa tuổi từ 15 đến 19 mắc bệnh hoa liễu đă gia tăng gấp đôi trong ṿng 5 năm qua. Hơn thế nữa, con số 16% các thiếu nữ từ 16 đến 19 tuổi phải mang thai ngoài ư muốn cũng không hề sút giảm. Các chứng bệnh hoa liễu mồng gà (gonorrhea & syphillis) cũng gia tăng khá nhanh. Một cuộc nghiên cứu trong năm qua của tổ chức Marie Stopes International cho thấy hiện nay ở Mỹ 31% thiếu niên nam nữ có những hoạt động thường xuyên về t́nh dục nhưng khoảng 1/3 các em không hề biết rằng họ có thể bị lây bệnh do những hoạt động t́nh dục này.

Sự quan tâm đúng mức của các bậc phụ huynh về phương diện y tế trong việc giáo dục sinh lư có thể giúp cho thế hệ trẻ pḥng ngừa được các bệnh về đường t́nh dục và ngăn chận được vấn đề thai nghén ngoài ư muốn, cùng những hậu quả tai hại sau đó.

Bà Jill Michelson, giám đốc điều hành Marie Stopes International, một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp những dịch vụ cố vấn về sinh lư cũng như về thai nghén cho phụ nữ, cho biết, “Sự tiếp tay của các bậc phụ huynh về việc giáo dục giới tính trong gia đ́nh rất quan trọng. Hiện nay mức tuổi trung b́nh bắt đầu sinh hoạt t́nh dục ở Mỹ là 16 tuổi. Nhưng nếu các bậc phụ huynh có một chương tŕnh giáo dục về sinh lư cho con em từ trong gia đ́nh th́ mức tuổi trung b́nh bắt đầu sinh hoạt t́nh dục sẽ trễ hơn. Đây là một sự khác biệt rất quan trọng về kiến thức và y tế an toàn”.

Hiện nay tại các trường phổ thông đă có áp dụng chính sách giáo dục tính dục và môn học này đă trở thành một môn học bắt buộc (mandatory) với giáo tŕnh được soạn thảo thật kỹ càng, và thích hợp với từng lứa tuổi.

3. Phương diện t́nh dục – quan hệ nam nữ

Nhiều người cho rằng trẻ em ngày nay dường như bị tính dục hóa quá sớm.
Những gương xấu từ các hệ thống truyền thông, phim ảnh, cùng các trang mạng, hầu như khuyến khích chúng ăn mặc hở hang, khích dục ngay khi chưa đến tuổi thiếu niên, chọn những sinh hoạt phóng túng về tự do luyến ái, về việc yêu cuồng sống vội, v.v. Mặt khác các phụ huynh v́ nhiều lư do khác nhau, như quá bận rộn trong kế sinh nhai, không thông hiểu về tâm sinh lư của các em, tiếp tục khoán mọi việc giáo dục cho nhà trường. Ngoài ra, một phần cũng là do ảnh hưởng và áp lực của các bạn bè cùng trang lứa.

Để phản ứng lại với những điều kiện bất lợi này, có những bậc phụ huynh cho rằng trẻ em và thiếu niên không nên được giáo dục một cách chính thức về những chuyện t́nh dục, không nên biết quá sớm về đường sinh dục, về cách ngừa thai v.v. Đây là một sai lầm lớn lao. Thay v́ né tránh, phụ huynh nên đối đầu với sự thật và nhận lănh vai tṛ hướng dẫn con cái về những vấn đề luân lư nghiêm túc, giúp thiếu niên h́nh thành các quan điểm đạo đức, biết phân biệt tính chất quan trọng của t́nh bạn nam nữ, biết cách tự bảo vệ trước những cám dỗ, kẻo bị lợi dụng, đặc biệt là đối với các em gái. Cha mẹ cần chỉ dẫn cho tuổi thiếu niên biết về những giá trị của sự sống, và biết quư trọng mạng sống con người.

Trong lănh vực t́nh dục, các điều kiện sinh sống thuận lợi thường dễ kích thích những nhu cầu t́nh dục. V́ vậy, nếu không được chuẩn bị, không được dạy dỗ một cách đúng mức và có phương pháp, khi bước vào tuổi dậy th́, người trẻ sẽ dễ bị quật ngă v́ sức ép của bản năng, cùng những áp lực của hoàn cảnh chung quanh.

Hơn ba mươi năm nay tại nhiều nước trên thế giới, các h́nh thức giáo dục t́nh dục đă được thực hiện tại các trường phổ thông. Nếu các h́nh thức đó cũng được tiến hành song song nơi gia đ́nh th́ trẻ em ở mọi lứa tuổi sẽ nhận được những thông tin cần thiết, lănh hội được mọi vấn đề có liên quan tới đời sống t́nh cảm, y tế, luân lư và đạo đức của con người. Và các em có cơ hội chọn và quyết định một lối sống lành mạnh, chuẩn bị cho sự trưởng thành đúng mức.
Cuộc nghiên cứu mới của Archives of Pediatrics và Adolescent Medicine cho biết một chương tŕnh giáo dục về tiết chế t́nh dục dành cho thiếu niên, không có tính cách tôn giáo, đă mang đến nhiều hiệu quả trong việc tŕ hoăn sinh hoạt t́nh dục, giảm thai ngén và giảm bệnh hoa liễu. Kết quả này đă khiến nhiều bậc cha mẹ đă cổ động việc giáo dục tiết chế t́nh dục nơi con em, với mục đích khuyến khích sự kiêng khem, tiết chế như là một phương pháp giúp tránh mang thai quá sớm hoặc bị lây các bệnh hiểm nghèo. Ông John B. Jemmott III, Đại học Pennsylvania, người điều hành cuộc nghiên cứu giáo dục giới tính, cũng khẳng định: “Điểm cực kỳ quan trọng là t́m kiếm phương pháp nào hay nhất để tŕ hoăn hoạt động t́nh dục của trẻ vị thành niên”.

II. Những Phương Cách Giáo Dục Con Cái Về Sinh Lư Trong Gia Đ́nh

Nh́n một cách chung, các gia đ́nh Á Châu có một định kiến khắt khe về toàn diện vấn đề sinh lư. Phải chăng đề tài này đă bị coi là những chuyện “cấm bàn thảo”, chuyện “cấm đàn bà”, những chuyện pḥng the, nên không thể chia sẻ hay bàn thảo với con cái. V́ định kiến này mà nhiều bậc phụ huynh không đủ can đảm để tự thúc đẩy ḿnh t́m hiểu, học hỏi để có được một kiến thức căn bản về tâm sinh lư; nhờ đó có thể hướng dẫn con cái khi đến tuổi dậy th́. Mặt khác, v́ bận rộn kiếm kế sinh nhai, cha mẹ cũng không đủ thời giờ gần gũi với con cái để nh́n ra những nhu cầu về tâm sinh lư của trẻ và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế với chúng.

Từ những nhận định trên chúng ta thấy rằng trách nhiệm giáo dục con cái về sinh lư thật là một trách nhiệm cần thiết, thiêng liêng và cao cả. Nhu cầu giáo dục giới tính từ trong gia đ́nh là điều mà các em rất cần đến. Vậy các bậc phụ huynh nên dùng những phương cách nào để có thể nói chuyện với con cái mà vẫn giữ được thân t́nh và sự điềm tĩnh?

Sau đây là những kỹ thuật đă được các chuyên gia tâm lư đề nghị trong việc giáo dục con cái về sinh lư nơi gia đ́nh, thuộc cả ba phương diện tâm lư, sinh lư và đạo đức.

1. Nhận Thức Chính Ḿnh

Qua kỹ thuật nhận thức chính ḿnh, cha mẹ giúp con cái hiểu biết rơ rệt sự khác biệt về sinh lư giữa nam và nữ là ở các bộ phận giới tính. Phương cách này thỏa măn sự ṭ ṃ rất tự nhiên và chính đáng của trẻ em. Tại các trường phổ thông, phương cách này được giảng dạy qua việc giáo viên cho cả lớp xem các tranh vẽ y học về đàn ông đàn bà khỏa thân. Những kiến thức này giúp trẻ hiểu được sự phát triển của cơ thể.

Về mặt sinh lư, kỹ thuật này giúp các em nhận biết hiện tượng dậy th́ và sự phát dục các bộ phận giới tính. Sự hiểu biết này c̣n giúp trẻ pḥng tránh hoặc đối phó với những nguy cơ phương hại đến bản thân, biết chăm sóc về vệ sinh bộ phận giới tính của cơ thể, biết pḥng tránh bệnh lây nhiễm, các quan hệ t́nh dục và biện pháp tránh thai. Cũng nên nói thêm, cha mẹ đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giúp các em thích ứng với những biến chuyển tâm sinh lư, do đó sự kiên nhẫn yêu thương trẻ là điều rất cần thiết để trẻ có thể đến với cha mẹ dễ dàng.

Về mặt tâm lư và đạo đức, với kỹ thuật này cha mẹ c̣n giáo dục con cái về tính chất quan trọng của t́nh bạn nam nữ, biết tự tin trong việc tiếp cận với người khác phái và đặc biệt biết quư trọng mạng sống và quư trọng người khác giới.

2. Trực Diện và Hướng Dẫn

Đối với các em vị thành niên ở bậc phổ thông trung học, cha mẹ cần trực diện hướng dẫn các em về cảm xúc giới tính và sự ngộ nhận giữa t́nh bạn và t́nh yêu. Cha mẹ nên bắt đầu từ một sự kiện, một câu chuyện thực tế nào đó mà trẻ em đă chứng kiến. Ví dụ câu chuyện thương tâm của một bà mẹ 14 tuổi, thai mang mỗi ngày một lớn, đơn chiếc trong lo âu khi cha của đứa bé đă trốn biệt và cô ta đă bị cha mẹ đuổi ra khỏi nhà. Cô trở thành kẻ không nhà (homeless), không có cơm ăn, quần áo rách rưới. Với thí dụ này, cha mẹ tiến hành việc hướng dẫn như một buổi chuyện tṛ, trao đổi giữa cha mẹ và con cái. Điều quan trọng là phải thành thật và không nên nói ṿng vo nhưng nên đi thẳng vào vấn đề một cách tế nhị. Ngoài những câu chuyện thực tế, cha mẹ cũng có thể dùng những h́nh ảnh y học sống động của các chứng bịnh t́nh dục và cắt nghĩa cho con cái biết những ảnh hưởng tai hại của các h́nh thức t́nh dục dị biệt và phạm pháp như đồng t́nh luyến ái, hiếp dâm, bạo dâm, cưỡng dâm trẻ em, đa dâm, mại dâm và các bệnh t́nh dục khác. Phương thức trực diện cũng nên được áp dụng khi phụ huynh nhận được bản thảo luận về t́nh dục của nhà trường. Hăy dùng bản thảo luận và cùng thanh thiếu niên đào sâu đề tài t́nh dục qua những câu hỏi. Phương thức giáo dục này không những giúp trẻ khai triển kiến thức nhưng c̣n trang bị những điều kiện sống cho thanh thiếu niên. Khi được hướng dẫn kỹ càng qua những câu chuyện thực tế hoặc qua những h́nh ảnh sống động của các chứng bịnh t́nh dục, trẻ sẽ có những thái độ nghiêm túc về y tế t́nh dục, cũng như về luân lư và đạo đức.

3. Thông cảm và tin tưởng con cái

Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc hơn bao giờ hết. Việc cha mẹ giáo dục con cái đúng cách sẽ tạo nên sự gần gũi, tin cậy giữa cha mẹ và con trẻ. Điều quan trọng nhất là thông cảm và tạo mối quan hệ thân thiết trong gia đ́nh. T́nh dục là một điều tự nhiên và tươi đẹp, không có ǵ thần bí hay xấu hổ. Vai tṛ của cha mẹ là giúp con cái lănh hội vấn đề tính dục bằng một tâm t́nh b́nh thường, biết dùng ư thức giới tính lành mạnh để kềm chế được mọi nỗi rạo rực về sinh lư ở tuổi dậy th́. Từ những hiểu biết này trẻ sẽ tự tin và xây dựng những mối quan hệ giới tính lành mạnh và phù hợp với những chuẩn mực xă hội.

Tóm lại, việc giáo dục con cái về sinh lư trong gia đ́nh nên được bắt đầu từ tuổi ấu thơ. Mục đích của việc giáo huấn này không chỉ trang bị kiến thức, xây dựng ư thức t́nh dục mà điều quan trọng là xây dựng những quan niệm đúng đắn về vai tṛ, trách nhiệm của người nam và người nữ trưởng thành trong cuộc sống vợ chồng, trong gia đ́nh và trong xă hội.

Posted on Wednesday, March 31 @ 15:04:09 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 2


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Lịch Sử Qua Lời Ke


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang