Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230363
page views since June 01, 2005
MS94 - 05/10: Việt Nam Có Thể Bị Đưa Vào Lại Danh Sách CPC

Tin Cập Nhật

DB Ánh: Chỉ Trích Việt Nam Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo, Sẽ Ra Dự Luật Đưa Việt Nam Vào Lại Danh Sách CPC

=> Lời phát biểu nguyên văn của DB Ánh.

Shandon Phan

WASHINGTON - Làm nhân chứng điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về Nhân quyền của Quốc Hội ngày 23 tháng 3 vừa qua, Dân biểu Cao Quang Ánh đă mạnh mẽ chỉ trích sự gia tăng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam và yêu cầu Hành pháp Hoa Kỳ gia tăng áp lực và thi hành chính sách cụ thể đối với chính quyền Hà Nội.

Đối diện với các đồng viện của ḿnh, DB Frank Wolf (Cộng ḥa – Virginia), DB Chris Smith (CH-New Jersey), DB Joe Pitts (CH-Pennsylvania), và DB Ed Royce (CH-California), DB Ánh nhận định Việt Nam phải bị đưa trở lại vào danh sách Các Quốc Gia Đáng Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) v́ những vi phạm liên tục và có hệ thống trong năm qua.

DB Cao Quang Ánh (h́nh trên) và Ts. Thắng (h́nh dưới) tại buổi điều trần hôm 23 tháng 3. (ảnh BPSOS)Dẫn chứng rằng sau khi tiến hành nhiều hành động bạo lực và đàn áp trong suốt năm 2009, việc chính quyền Việt Nam gần đây trả tự do cho hai nhân vật đối kháng nổi tiếng, Linh mục Nguyễn Văn Lư và Luật sư Lê Thị Công Nhân, DB Ánh nhận xét rằng phản ứng từ dư luận cộng đồng quốc tế và nhất là chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ có tác động tích cực đáng kể lên thái độ của chính quyền Việt Nam đối với người dân trong nước.

“Tôi yêu cầu cấp lănh đạo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các viên chức ngoại giao của chúng ta truyền đạt một cách không nhân nhượng đến chính quyền Việt Nam rằng việc tiếp tục phát triển quan hệ song phương Mỹ-Việt, qua thương mại hay một khía cạnh nào khác, không thể diễn ra nếu không đi kèm với sự cải thiện về nhân quyền và tự do tôn giáo.”

DB Ánh bày tỏ rằng việc đưa Việt Nam vào CPC sẽ giúp đưa hồ sơ vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của họ ra ánh sáng và khuyến khích họ giảm bớt những hành động đàn áp.

“Là người Mỹ gốc Việt, tôi cảm thấy rất căm giận khi phải chứng kiến những hành vi và phương cách đàn áp người dân quá ư là man rợ  của một chính quyền trong bối cảnh thế kỷ 21 này. Đáng tiếc là Việt nam ngày hôm nay vẫn chưa có một hệ thống pháp trị.”
 
“Tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hăy thả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và trả lại cho các tôn giáo quyền tự do căn bản được hoạt động và truyền bá tín ngưỡng của họ,” ông nói trong buổi điều trần.

Ngoài việc kêu gọi đưa Việt Nam vào danh sách CPC, DB Ánh cũng thúc đẩy Quốc Hội thông qua Dự Luật Nhân quyền cho Việt Nam, gia tăng tiếp nhận người tị nạn chính trị từ Việt Nam, và đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần cải thiện hồ sơ chống buôn người - các quốc gia hạng 3 (Tier 3 countries) theo như Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Nạn Buôn Người (the Trafficking Victims Protection Act).

“Danh sách các quốc gia hạng 3 là dành cho các quốc gia không tiến hành những hành động cụ thể và cần thiết đúng mức để đối phó nạn buôn người. Trong khi đó, hồ sơ của Việt Nam trầm trọng hơn nhiều, không những họ không đối phó, mà các viên chức chính quyền tham gia vào hành động buôn người lao động thông qua các công ty giói thiệu lao động quốc doanh hay có vốn nhà nước, và ngay cả khi các nạn nhân bị ngược đăi và đứng lên tố cáo, các viên chức nhà nước c̣n đe dọa trừng phạt họ bằng pháp luật Việt Nam. Do đó, việc tiếp tục xếp Việt Nam ở hạng 2, vốn chỉ dành cho các quốc gia có những nỗ lực to lớn trong việc pḥng chống buôn người, là một điều không thể biện hộ được.” DB Ánh nhận định.

Là vị dân biểu người Việt đầu tiên và duy nhất trong Quốc Hội Hoa Kỳ, sinh ra tại Việt Nam và vừa mới viếng thăm Việt Nam mới đây, lời nói của DB Ánh đă được các đồng viện chăm chú lắng nghe. Họ là thành viên lănh đạo của Ủy Hội Tom Lantos và là những tiếng nói tranh đấu cho nhân quyền mạnh mẽ và không ngừng nghỉ tại Quốc Hội trong nhiều thập niên qua.

Tưởng cũng nên nhắc lại, tháng 1 đầu năm 2010, DB Ánh đă viếng thăm Việt Nam, sau khi chấp nhận điều kiện đặt ra là đi theo lịch tŕnh do chính quyền Việt nam vạch sẵn, không được tiếp xúc với các nhân vật đối kháng hay mở các cuộc hội thảo báo chí. 

Cùng tham gia buổi điều trần cùng với DB Ánh là một số đại diện lănh đạo các tôn giáo và tổ chức nhân quyền quốc tế và người Việt, bao gồm ông Michael Cromartie, Phó Chủ Tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF), Ni cô Đăng Nghiêm của Thiền viện Deerpark Monastary và đại diện giáo phái Làng Mai, Mục sư Y’Hin Nie, đại diện cộng đồng người Thượng đạo Tin Lành, một vị đại diện Tu viện Bát Nhă, BS Nguyển Quốc Quân của Cao Trào Nhân Bản, BS Nguyễn Thể B́nh, chủ tịch Hội Bảo Vệ cho các Tù Nhân Lương Tâm (International Protection for Prisoners of Conscience), TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, và TS Sophie Richardson của Human Rights Watch.

Phái đoàn tham gia buổi điều trần cùng với DB Ánh. (ảnh BPSOS)

Một chi tiết đáng chú ư là dù có nhiều tiếng nói về nhiều vấn đề khác nhau, truyền thông ḍng chính chú tâm vào DB Ánh và những lời ông nói. Ngay sau đó, báo chí, trang mạng, và các đài radio liên tục đưa tin về buổi điều trần với tít lớn “Dân biểu Hoa Kỳ người Việt đ̣i phải có tự do tôn giáo,” “Dự luật mới có thể thay đổi quan hệ song phương Mỹ-Việt,” v.v. Hiện tượng này cho thấy việc cộng đồng người Mỹ gốc Việt có tiếng nói chính thức ngay trong ḷng Quốc hội có uy thế và tác động trực tiếp không ǵ thay thế được về nhiều phương diện, nhất là trong vấn đề nhân quyền và quan hệ song phương Mỹ-Việt.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, March 24 @ 18:12:22 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Cập Nhật
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Cập Nhật:
Học Bổng Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang