Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27229976
page views since June 01, 2005
MS93 - 04/10: Nhóm “Trẻ Đoàn Kết” – Cơ Hội Đă Đến

Phát Triển CĐ

Nguyễn Thúy-Loan

Mấy tháng sau lần đầu tiên lên sân khấu tŕnh diễn, nhóm “Trẻ Đoàn Kết” cùng với các bạn lại có dịp gặp nhau. Đây là các con của anh chị em Việt Lai ở Kentucky. BPSOS -Louisville đă mời các em đến họp mặt nhân dịp đầu năm để các em có dịp thân nhau hơn và chung hưởng không khí hồn nhiên của tuổi thơ.  Cha mẹ của các em cũng tham dự.  Đặc biệt là có ông Maurice Geurin, Sr., người có tấm ḷng nhân ái đă không những nâng đỡ tinh thần cho anh chị em lai  mà c̣n giúp đỡ cho các con của anh chị em nữa.

Con em của các anh chị em Việt lai Mỹ. (ảnh BPSOS)Trong lúc cha mẹ các em họp với nhau để t́m cách thành lập ban điều hành hội  th́ các em vui chơi nhộn nhịp và thưởng thức vài món ăn.  Hội Việt Lai Kentucky trong mấy năm qua tuy chưa có quy chế và ban điều hành chính thức, nhưng đă thực hiện được nhiều việc rất đáng kể như: huy động thành viên trả lời khi có cuộc thăm ḍ t́m hiểu nhu cầu của anh chị em, dự các buổi học tập về sức khỏe, gặp nhân viên đại diện cho thượng nghị sĩ và dân biểu của Kentucky, và thị trưởng Louisville để bày tỏ nguyện vọng về việc nhập tịch. Mới đây, hội đă tổ chức buổi ra mắt (có văn nghệ). Nhiều cá nhân và tổ chức trong cộng đồng Việt và Mỹ đă nhiệt liệt ủng hộ hội.

Bây giờ là lúc hội nên được chính thức hoá, tức là có quy chế, để có thể hoạt động hữu hiệu hơn.  Do đó, anh chị em nhắc nhở nhau tham dự các buổi họp kế tiếp đông đủ hơn để thực hiện được việc cần thiết này. Một số cha mẹ các em ngỏ lời mời ông Maurice đỡ đầu cho Hội Việt Lai Kentucky, và ông ta nhận làm việc đó. Ông là cựu quân nhân Hoa Kỳ đă phục vụ ở miền Nam Việt Nam nên ông thấu hiểu được cảnh khổ của những người con lai hơn ai hết. Thật may mắn cho Hội Việt Lai có được một người đỡ đầu có ḷng như ông. 

Cũng nhân dịp này BPSOS đă giới thiệu đến anh chị em chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh, một chương tŕnh được tài trợ bởi văn pḥng Tái Định Cư Cho Người Tỵ Nạn, và khuyến khích anh chị em tham gia vào hoạt động này để học hỏi thêm về đề tài giữ ǵn hạnh phúc gia đ́nh và dạy dỗ con cái. Khi anh chị em lớn lên ở nước nhà, chiến tranh và hoàn cảnh xă hội đă không cho phép họ có được một thời niên thiếu và đời sống gia đ́nh thật hạnh phúc. Bây giờ anh chị em đă là bậc cha mẹ nên lúc nào cũng muốn con cái của ḿnh có được một đời sống hạnh phúc.  Chương tŕnh này sẽ giúp anh chị em đạt được nguyện vọng đó.  Tại Hoa Kỳ và đa số các nước tân tiến khác, người lớn rất bận rộn và phải lo giải quyết nhiều vấn đề ở sở làm.  Về đến nhà th́ phải cắt cỏ, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, sửa xe, v.v.  V́ thiếu th́ giờ để nghỉ ngơi và nói chuyện với nhau, có khi vợ chồng căi vă trước mặt con cái.  Cha mẹ cũng ít có dịp tṛ truyện với con cái để hai thế hệ hiệp thông.

Sau buổi họp, ông Maurice và cha mẹ các em sang dự mục phát quà. Mở đầu phần này là màn múa của các em.  Người tham dự vỗ tay hoan nghênh mạnh mẽ. Kế đến, cô Brooke Hà, quản lư văn pḥng BPSOS-Louisville, đă trao quà cho mỗi em và chụp h́nh kỷ niệm với từng em. Món quà tuy nhỏ nhưng gói ghém đầy t́nh thương. Hy vọng nhóm “Trẻ Đoàn Kết” trong tương lai sẽ hoạt động ngày một đông hơn, nhất là tham gia các dịp lễ hội của cộng đoàn Việt Nam. Các em trong ban múa c̣n được anh Louis Tuấn và chị Kim Nhung thưởng quà để khuyến khích các em tiếp tục hoạt động chung, và mời bạn khác vào nhóm. Anh Louis Tuấn và chị Kim Nhung đă tận t́nh hướng dẫn và giúp đỡ các em lập nhóm “Trẻ Đoàn Kết” cũng như hướng dẫn các em tập luyện văn nghệ. Ông Maurice Geurin Sr. đă ân cần chuyện tṛ với các em và có chụp h́nh kỷ niệm nữa. Buổi họp mặt này đă thực sự đem lại cho các em niềm vui đầu năm mới.

Ba tuần sau đó, anh chị em lại tổ chức một buổi họp mặt để bàn về hướng đi của hội trong tương lai.  Ngoài ông Maurirce Geurin và ông Paul Hudsman, anh Louis Tuấn c̣n mời chị Angylin Singleton của tổ chức Job Corps đến để nói về những chương tŕnh lợi ích của cơ quan này nhằm giúp các em tuối từ 16 đến 24 trong việc chọn ngành học khi các em sắp lên đại học. Cơ quan này có 122 trung tâm hoạt động trên toàn quốc Hoa Kỳ, trong đó có 7 trung tâm tại Kentucky. Khi nghe Anh Louis Tuấn nói về Hội Việt Lai và ngỏ lời mời, chị liền nhận lời đến buổi họp để được gặp gỡ và tṛ chuyện với các em. Sau đó, chị c̣n mời anh chị em cùng các con em đến nh́n tận mắt nơi học sinh nội trú đang theo học nhiều ngành nghề để biết thêm về các chương tŕnh hướng dẫn của Job Corps. Ngoài ra, chị cũng muốn đưa h́nh ảnh của buổi họp lên báo của Job Corps. Ông Paul Hudsman là một nhà giáo hưu trí nên rất chú tâm đến việc giáo dục trẻ em. Ông cảm thấy vui mừng khi biết tổ chức này đến tṛ chuyện và hướng dẫn các em.

Hội Việt Lai Kentucky có được ngày hôm nay là do sự ủng hộ nhiệt t́nh của nhiều cá nhân và cộng đồng Việt cũng như Mỹ.  V́ tương lai của các con và của chính bản thân ḿnh, các thành viên quyết tâm hợp tác chặt chẽ và tích cực hoạt động để có thể tạo một thế đứng vững vàng trong xă hội Hoa Kỳ.

Chương Tŕnh Phát Triển Thực Lực Cộng Đồng NEST-Louisville, KY do văn pḥng Tái Định Cư cho Người Tỵ Nạn tài trợ; ngân khoản số 90RE0135.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, March 10 @ 11:00:49 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Phát Triển CĐ
· News by ngochuynh


Most read story about Phát Triển CĐ:
Dùng sở trường và ưu thế

Article Rating
Average Score: 1
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang