Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919835
page views since June 01, 2005
MS91 - 02/10: Quản Lư Chuyên Nghiệp

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Phụ trách chương tŕnh CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để t́m hiểu văn pḥng có thể giúp ǵ được cho họ trong lúc gia đ́nh của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau ḷng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn pḥng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đă phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lư Chương tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lư thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lư viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn pḥng để mở hồ sơ sau một lần tṛ chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra ṭa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn t́m chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của ḿnh sẽ thay đổi hoặc có ǵ khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đ́nh của họ mà không phải đến văn pḥng mở hồ sơ hay làm giấy tờ ǵ cả.Trong mọi trường hợp, quản lư viên đều luôn luôn quan tâm đến sự an toàn của thân chủ và tôn trọng mọi quyết định của thân chủ. Quản lư viên luôn luôn tiếp xúc với thân chủ vào những ngày giờ thuận tiện cho họ và gặp họ tại văn pḥng hay một nơi nào an toàn, ít bị ai để ư hay theo dơi.

Quản lư viên luôn luôn nhắc nhở thân chủ phải chuẩn bị những kế hoạch giữ an toàn cho thân chủ và con cái. Quản lư viên là người cung cấp tài liệu, thông tin cần thiết cho thân chủ để giúp họ t́m hiểu, nâng cao kiến thức tổng quát để tự phát trỉển mọi khả năng làm việc và dần dần tự lập được trong cuộc sống.

 Người quản lư Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh không bao giờ có thể quyết định thay cho thân chủ được, chỉ có thể giúp thân chủ những thông tin cần thiết để giúp họ giải quyết những khó khăn riêng tư của họ. Chẳng hạn nếu bạn bị hành hung, bạn nên gọi 911. C̣n việc gọi 911 hay không lúc bạn bị đánh là quyền quyết định của bạn, không ai có thể ép buộc bạn được. Bạn cũng không thể cấm người khác gọi 911 cho bạn khi bạn bị hành hung v́ kẻ đánh bạn phạm tội theo luật pháp Hoa Kỳ. Người quản lư cũng không thể quyết định thay cho bạn là nên ở lại với người chồng thô bạo hay là nên từ bỏ ông ấy. Chỉ có bạn là người duy nhất quyết định vận mệnh của bạn mà thôi. Nếu bạn quyết định tiếp tục sống chung với người bạo hành, bạn vẫn có thể gọi quản lư viên khi cần được giúp đỡ sau đó hay bất cứ lúc nào. Nếu bạn lại bị bạo hành sau khi đă tiếp xúc và được nhiều cơ quan giúp đỡ, sự việc này không thuộc trách nhiệm của quản lư viên hay các nhân viên chuyên ngành khác.

 Người quản lư tế nhị, chuyên môn không quyết định giùm cho thân chủ. Thân chủ là người có thể đi đến một quyết định tốt nhất cho đời họ. Nếu họ không thể quyết định cho chính họ, họ phải chịu trách nhiệm chứ không thể quy lỗi ấy về người khác.

Một quản lư viên tận tâm trong nghề luôn luôn bảo mật cho thân chủ và nhắc nhở đồng nghiệp cùng thân chủ bảo mật cho những sự việc riêng tư của ḿnh và người khác. Không thể tiết lộ tên tuổi hay sự việc thuộc đời tư của thân chủ ngay cả cho người thân hay bạn thân của ḿnh. Bảo mật chuyện liên hệ đến đời tư là một đức tính tốt, nâng cao giá trị của ḿnh và giúp cho người kia tránh hiểu lầm là ḿnh đă vô t́nh hay cố ư tiết lộ việc riêng tư của người khác. Quản lư viên sẽ xin chữ kư của thân chủ (được thân chủ cho phép) khi muốn cung cấp lư lịch cá nhân hay tin tức riêng tư của thân chủ đến các cơ quan liên hệ có thể giúp cho họ. Các cơ quan công và tư bên Hoa Kỳ luôn luôn chú ư đến việc bảo mật lư lịch và hồ sơ cá nhân. Những giấy tờ về hồ sơ hay lư lịch cá nhân luôn được cất giữ thận trọng hoặc sẽ được hủy trong những máy cắt thành mảnh vụn (shredders) để không ai có thể sử dụng những tài liệu cá nhân này.

Người quản lư sẽ tâm t́nh với bạn và lắng nghe bạn tŕnh bày mọi khó khăn, đau khổ của bạn. Quư bạn sẽ nhận được những tài liệu hướng dẫn về nếp sống gia đ́nh hạnh phúc, về kế hoạch giữ an toàn cho bạn và các con. Bạn cũng có thể t́m hiểu thêm về cách giải quyết những vấn đề sức khỏe, việc làm, học Anh văn, t́m việc, t́m chỗ ở, quyền nuôi con, tiền cấp dưỡng con hay về ly thân, ly dị, v.v. Mọi dịch vụ về di trú, thông dịch hay giới thiệu bạn đến các cơ quan chuyên môn trong Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia đ́nh này đều được miễn phí tại các văn pḥng Ủy Ban Cứu Ngựi Vượt Biển ở Falls Church, Virginia; Silver Spring, Maryland, và Houston, Texas.

Quan hệ vợ chồng con cái rất quan trọng và tế nhị. Chỉ có người trong cuộc mới biết rơ nhất là họ phải làm ǵ và làm thế nào sau khi họ tham khảo ư kiến thân nhân, bạn bè hay các cơ quan tư vấn chuyên môn. Việc của người nào nên để cho nguời ấy quyết định theo khả năng, sự lựa chọn và tŕnh độ của người ấy. Đó là ư nghĩa của tự do và b́nh đẳng ngày nay. Quản lư viên chỉ cung cấp các phương tiện và thông tin cần thiết để giúp đỡ thân chủ giải quyết những khó khăn về việc xin chỗ tạm trú, xin được thông dịch, học sử dụng phương tiện giao thông, các lớp Anh Ngữ, các lớp huấn nghiệp chuyên môn, v.v. Tùy khả năng và hoàn cảnh mỗi người, quản lư viên sẽ giới thiệu thân chủ đến các cơ quan hay ngành nghề chuyên môn để giúp họ đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống của họ.

Người quản lư có thể giới thiệu các lớp Anh ngữ miễn phí, các học bổng giúp thân chủ học nghề thêm (nếu muốn) để có được một nghề nghiệp vững vàng và bảo đảm hơn cho bản thân và gia đ́nh. Thân chủ cũng có thể xin Food Card (thẻ thực phẩm) và Medicaid Card (thẻ trợ giúp y tế) cho các con. Nhiều thân chủ bị làm khó dễ trong vấn đề nuôi nấng con cái, có thể ra ṭa xin quyền nuôi con, được chồng trợ cấp nuôi con hàng tháng. Cũng có thân chủ lên ṭa xin lệnh ṭa về thăm viếng tạm thời (a court order of temporary visitation) buộc người chồng phải đón con và giao lại con đúng theo giờ giấc yêu cầu, hoặc buộc người chồng phải đưa con đi bác sĩ khi con bị bệnh, v.v. Nếu người chồng không tuân hành đúng theo lệnh ṭa này, người bị bạo hành có thể gọi cảnh sát hay lên ṭa tŕnh bày sự việc, và người chồng có thể bị bắt giam.

Xin gọi Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển để tiếp xúc trực tiếp với các quản lư viên Chương Tŕnh Chống Bạo Hành Trong Gia Đ́nh nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc: Falls Church, Virginia: (703) 538 - 2190; Silver Spring, Maryland: (301) 439 - 0505; Houston, Texas: (281) 530 - 6888.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ của Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

Posted on Wednesday, January 27 @ 11:19:01 EST by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang