Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230192
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Cao Niên BPSOS-Houston Tham Quan Vườn Hồng

Tin Sinh Hoạt

Tuấn Nguyễn

Biết được tâm tư, t́nh cảm chung và nổi cô đơn trống vắng của các vị cao niên sống trên đất khách, văn pḥng BPSOS đă tổ chức thành công một cuộc du ngoạn tại Galveston, Texas vào đầu tháng 10 năm 2009 vừa qua. Các cụ rất vui ḷng và sau những buổi họp mặt hàng tuần các cụ lại đề xuất văn pḥng BPSOS nên thường xuyên tổ chức những buổi du ngoạn tương tự, có thể hàng tháng hoặc hàng quư… Sau khi tham khảo ư kiến văn pḥng BPSOS chúng tôi đă mời các cụ ghi danh và cho biết những địa danh, thắng cảnh mà các cụ thích đi đến để thăm viếng.

Cao niên BPSOS-Houston tại vườn hồng Matt Family Orchard.Vườn Hồng Matt Family Orchard là một nơi mà đa số các cụ cảm thấy có nhiều hứng thú, v́ thế Văn pḥng BPSOS đă không ngần ngại tổ chức ngay một cuộc du ngoạn, nhằm ngày 04 tháng 11 năm 2009. Hôm ấy thời tiết tự dưng thay đổi thật đột ngột. Mặc dù nắng ấm răi đều khắp nơi, nhưng những cơn gió se lạnh đă làm rét buốt cơ thể, rất ư khó chịu. Thế nhưng không ngờ các cụ đă đến BPSOS trước giờ hẹn hơn một tiếng. Thoáng nh́n gương mặt vui tươi, biểu hiện sự thích thú của các cụ trong chuyến hành tŕnh sắp khởi hành. Chúng tôi càng vui nhiều hơn.

8 giờ 30 phút, chiếc xe buưt bắt đầu chuyển bánh sau khi người lái xe đă kiểm tra đủ 38 vị theo danh sách. Xe chạy về hướng Northwest, các cụ ngồi hàng huyên và trao đổi với nhau đủ mọi vấn đề, nhất là những tin tức nóng bỏng trong những ngày qua. Đại diện cho BPSOS hướng dẫn các cụ trong chuyến đi này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên v́ sự sinh động và “hồn nhiên” của các cụ.

Chiếc xe bus tiến sâu vào những các quảng đường vắng người đi lại. Hai bên đường hầu hết là các nông trại chăn nuôi. Xe chạy với tốc độ chậm hơn và cuối cùng, tất cả những người ngồi trên xe cũng trông thấy được một khung cảnh thật vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Đó là một khu vườn chỉ có cành khô và đầy rẩy những trái hồng màu da cam, đang phản chiếu dưới tia nắng vàng óng ả của mùa thu.

Mùa thu, lá trên cành đă sớm rơi rụng, c̣n để lại trên những cành khô ấy khoe sắc và tự hào sự sống của quả hồng “già”, vẫn đủ sức chịu đựng và thử thách với thời tiết cùng thời gian khắc nghiệt… Các cụ cao niên cũng thế, nhưng có ai hiểu nổi tâm trạng của các cụ, đă một thời trai trẻ oanh liệt dọc ngang, trên những chiến trường sôi đậu và đẫm máu tại Miền Nam Việt Nam… Các cụ bước xuống xe, h́nh như không ai bảo ai nhưng tất cả đi thẳng về hướng vườn hồng. Mặc dù khí hậu vẫn c̣n khá lành lạnh, gió rét vẫn thổi nhẹ từng cơn thấm vào da thịt của các cụ. Màu  nắng vàng nhạt ban mai, nơi vườn hồng, tuy không đủ ấm, nhưng những đàn chim tung tăng bay nhảy và ríu rit trên những cành Hồng làm tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên nơi đồng nội.

Các cụ Ông, các cụ Bà với tay ngắt những quả Hồng màu cam dễ thương; có cụ thưởng thức mùi vị của hồng; có cụ nâng niu và “mi” quả Hồng thấy mà “phát ghét”, cử chỉ âu yếm ấy cũng nói lên ḷng say mê và yêu đời của các cụ như thế nào.

Hơn 1 giờ vui chơi và mua sắm quá cáp cho bạn bè và gia đ́nh. Chúng tôi yêu cầu các cụ lên đường như lịch tŕnh đă chuẩn bị. Các cụ có vẽ tiếc nuối vườn Hồng và cứ ngoái cổ nh́n lại. Xe mỗi lúc rời xa địa điểm và ghé đến một thắng cảnh vô cùng thanh tịnh Chùa Từ Bi Đạo Tràng, tại đường Mueschke trong thành phố Cypress.
 
Trong số các cụ, có những cụ vào chánh điện thắp hương cúng Phật, có những cụ tản bộ dạo quanh sân chùa ngắm xem phong cảnh hữu t́nh và h́nh như trên những khuôn mặt các cụ biểu hiện một nổi nhớ nhung xa vắng nào đây… Trong khuôn viên của Chùa, đất rộng và có trồng đủ loại cây cối, hoa quả và nhiều ḥn non bộ. Cây bồ đề với những tàng lá xum xuê tỏa bóng mát bao trùm một quảng sân. Rất trang nghiêm và thanh tịnh.

Chúng tôi được Ni Cô Tỳ Kheo Thích Phước Tâm, trù tŕ chùa Đạo Tràng Từ Bi đón tiếp nồng hậu. Ni Cô Phước Tâm hướng dẫn chúng tôi thăm viếng ngôi Tam Bảo và kể lại sự tích xây dựng chùa Đạo Tràng…
 
Xe chúng tôi rời ngôi tam bảo và ngược về vùng Northwest đến khu bảo tàng hoang dă Nothern Visitors Sing Bird. Một khu vực đang được các nhà khoa học nghiên cứu động vật hoang dă… Trước đây là một khu nông nghiệp của một người Đức, bây giờ là một cánh rừng thông cao vi vút và yên tịnh với các chuồng chim nuôi chim Sing nhân tạo… Chúng tôi mời các cụ vào nghỉ ngơi và dùng cơm trưa.

Buổi trưa mặt trời lên cao và nắng ấm hơn. Những đàn chim từ xa bay về hót líu lo trên những cành thông cao tít. Có những con chim xinh đẹp rất tự nhiên bay xà xuống ṿi nước, do các nhà khoa học tạo ra. Chúng uống nước, rồi thỉnh thoảng ngước nh́n các cụ như thân quen và hót một vài câu chào hỏi rất ư t́nh tứ…

12:00 trưa, chúng tôi rời vùng Northern Visitors Sing Bird, hướng về Houston Premium Outlets Cypress Mall. Tại đây có trên 40 cửa hiệu bày bán đủ tất cả các loại mặt hàng từ trung b́nh đến cao cấp, một nơi mà tập trung rất quy mô về hàng hóa có chất lượng và sang trọng… Tại đây các cụ vào các cửa hàng xem và mua xắm những thứ cần dùng, hay mua quà cáp cho gia đ́nh.

2:30 chiều xe chuyển bánh về nơi xuất phát. Theo nhận xét và cảm nghỉ của riêng tôi, trên đường trở về, ngồi trên xe, h́nh như các cụ không tỏ ra mệt mơi hay yên lặng mà ngược lại các cụ nói chuyện huyên thuyên về những cảm tưởng riêng tư của ḿnh trong chuyến du ngoạn có nhiều ư nghĩa này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Tuesday, November 24 @ 10:45:43 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang