Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230274
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Cộng Đồng Việt Louisville, KY

Tin Sinh Hoạt

Mừng Hội Văn Hoá Thế Giới

Nguyễn Thúy Loan

Hàng năm, cứ vào tháng Chín, dịp nghỉ lễ Lao Động là thành phố Louisville- Kentucky lại tưng bừng mừng Lễ hội Văn Hóa Thế giới cho cộng đồng các sắc dân từ khắp năm châu đến đây lập nghiệp. Cộng đoàn Việt Nam là một trong 5 cộng đoàn lớn nhất tại thành phố này đă hănh diện tham gia mỗi năm để có cơ hội làm vẻ vang dân tộc Việt.
 
Lễ hội Văn Hóa Thế Giới trở thành một thói quen đáng ghi nhớ v́ văn pḥng Văn Hóa Thế Giới đă gửi thư nhắc nhở nhiều cộng đồng sắc dân từ mấy tháng trước. Đó là ngày hội lớn nhất trong năm dành cho dân  chúng ở đây có dịp gặp gỡ để giới thiệu với nhau bản sắc văn hóa đặc biệt của quốc gia ḿnh. Louisville là một thành phố cổ kính, có một lịch sử từ lâu là hân hoan đón nhận các di dân từ khắp nơi đến định cư, và vinh danh giá trị truyền thống văn hóa của các dân tộc. Do đó, hiện đă có gần 100 các sắc dân và đứng thứ 14 trong số 20 thành phố nhiều dân tộc nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ.Tháng Chín c̣n được Thị Trưởng Jerry Abramson đặc biệt gọi là tháng kỷ niệm di sản văn hóa thế giới. Thật xứng với tên gọi này v́ trong tháng có nhiều sinh hoạt dành cho các cộng đồng nhằm khuyến khích phát triển một thành phố đa văn hóa để cùng nhau sống thái b́nh thịnh vượng. Thị Trưởng có chương tŕnh đến từng địa điểm để trực tiếp nghe dân chúng tŕnh bày các vấn đề liên quan đến cá nhân hay đoàn thể. Trong dịp này, dân chúng không những găp Thị Trưởng, mà c̣n gặp được Dân Biểu, Hội Đồng Thành Phố trong khu vực cùng đại diện các cơ quan chính phủ thành phố nữa. Năm 2006, cộng đoàn Việt đă đến gặp Thị Trưởng; rồi năm 2007, Hội Người Việt Lai Mỹ gặp được cả Thị trưởng và Dân Biểu. Cũng trong năm này, đây là lần đầu tiên Hội Việt Lai Mỹ cùng với cộng đoàn Việt tham gia diễn hành.
Sân đậu xe trước Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển là điểm hẹn tập trung của cộng
đoàn Việt. Nhiều quư vị đến ngay từ sáng sớm, rồi đoàn thanh niên do anh Phi Hùng dẫn đầu từ thủ đô Frankfort, Kentucky cũng về tới. Đúng giờ định, đoàn bắt đầu xuống địa điểm diễn hành. Đoàn kèn Ái-Nhĩ-Lan với tiếng kèn vang vọng vang lên bắt đầu lễ khai mạc cho cuộc diễn hành; ngay sau là Thị Trưởng Louisville Jerry Abramson dẫn đầu, tươi cười chào mừng dân chúng hai bên đường.

Dân tộc Viêt Nam năm nay đă làm nổi bật trong đoàn diễn hành v́ có tính cách vừa văn hóa vừa mang nét lịch sử đặc biệt của một nước có cuộc chiến lâu nhất trong thế kỷ 19. Đoàn Việt Nam có đủ thành phần; từ các cụ 80 đến em bé 4-5 tuổi hân hoan tuần tự ḥa nhịp bước sau Thị Trưởng.

Dẫn đầu là hai bà mẹ Việt Nam trong y phục duyên dáng cổ truyền, vai đeo dải băng hiệu cờ vàng Việt Nam Cộng Ḥa tự do, tay cầm bảng tên quốc gia Việt Nam thân yêu. Tiếp đến là một thanh niên Việt hùng dũng trong bộ quân phục thủy quân lục chiến Việt Nam dương cao ngọn cờ vàng bay phất phới. Để tỏ ḷng biết ơn đồng minh đă chiến đấu cho lư tưởng tự do, ba thanh niên cầm cờ Hoa Kỳ, cờ vàng ba sọc đỏ, cờ chiến sĩ Hoa Kỳ mất tích khi thi hành nhiệm vụ cùng với rừng cờ muôn màu của các dân tộc. Dân chúng hai bên đường chiêm ngưỡng, quay phim, chụp h́nh và nhất là chào đón đoàn diễn hành bằng những tràng pháo tay ḍn dă; đoàn Việt Nam rất hân hạnh được hoan nghênh nồng nhiệt. Hơn thế nữa, hai bà mẹ Việt Nam c̣n được thu h́nh ngay từ lúc chuẩn bị diễn hành.

Năm nay, các công dân mới đậu quốc tịch Hoa Kỳ, trong đó có công dân gốc Việt, hân hoan gia nhập đoàn diễn hành để ra mắt dân chúng sau khi dự lễ tuyên thệ rất long trọng để nhận bằng tại một địa điểm khang trang ngoài trời. Nối tiếp đoàn công dân mới là đội Lân Việt Nam hăng say biểu diễn suốt lộ tŕnh diễn hành làm không khí lễ hội càng nhộp nhịp và sinh động. Ông Địa và con Lân với nét mặt luôn hớn hở tươi cười ḥa với tiếng trống, tiếng kèn vang vọng như mời gọi mọi người hăy cùng nhau vui lên trong ngày lễ đặc biệt này.

Cuối lộ tŕnh diễn hành là Belvedere, địa điểm tổ chức lễ hội, nằm ngay bên bờ sông Ohio có khung cảnh thật đẹp và rộng răi cho hàng trăm ngàn người tham dự. Đoàn diễn hành theo sau Thị Trưởng lần lượt tập trung về sân khấu để Thị Trưởng có lời chào mừng. Mỗi lần một dân tộc trong đoàn diễn hành về tới th́ tên quốc gia được giới thiệu trên máy phóng thanh giữa tiếng hoan hô reo mừng vang dậy. Lời cám ơn và chúc mừng của Thị Trưởng là mong các dân tộc tiếp tục phát triển văn hóa truyền thống tốt đẹp của ḿnh để tạo dựng cho Louisville-Kentucky trở thành một thành phố biểu tượng đa văn hóa của Hoa Kỳ. Các diễn viên ca-vũ-nhạc-kịch của các dân tộc, cũng như các quầy thực phẩm, sản phẩm, tin tức đang chờ sẵn đoàn diễn hành sau khi tan hàng đến thưởng thức những nét đặc biệt của mỗi sắc dân. Có thể nói tạm coi như có một chuyến du lịch ṿng quanh thế giới chỉ trong hai ngày.  

Cộng đoàn Việt Nam cũng như các dân tộc bạn t́m đến đây để có cuộc sống tốt đẹp hơn và rất hănh diện được cùng nhau xây dựng cộng đồng thế giới Louisville phát triển mà không t́m được ở quê hương ḿnh. Những khác biệt về văn hóa hay kinh tế - xă hội đem lại sự gần gũi và tôn trọng lẫn nhau. Do đó, ngày hội Văn Hóa Thế Giới mang đầy ư nghĩa của thành phố Louisville là biểu tượng cho Hoa Kỳ: một Quốc Gia Của Nhiều Quốc Gia, Vườn Hoa Đủ Màu Sắc hay Dĩa Trái Cây Đủ Loại. Đây là điểm nổi bật trên thế giới của quốc gia này; ngay từ thời lập quốc; Hoa Kỳ không chỉ có một mà nhiều sắc dân trên toàn thế giới đă đến lập nghiệp.

Ở Louisville-Kentucky, chúng ta không sợ không có cơ hội phát triển; nhưng chỉ ngại bỏ lỡ cơ hội để phát triển. Là 1 trong 5 cộng đoàn lớn nhất tại Louisville, cộng đoàn Việt c̣n nhiều khả năng sẵn có và đóng vai tṛ khá quan trọng đối với sự mong đợi của thành phố. Việc đáp lại ḷng mong đợi đó để thể hiện được bộ mặt của nước Việt mến yêu là tùy thuộc vào chúng ta.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Thursday, November 19 @ 10:27:42 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tin Sinh Hoạt
· News by ngochuynh


Most read story about Tin Sinh Hoạt:
Thành Phố Houston vinh danh BPSOS

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang