Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27230318
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Bạo Hành và Trẻ Em

Bạo Hành Gia Đ́nh

ảnh womensstudiesjmu.wikispaces.com

Trong cuộc sống gia đ́nh làm sao chúng ta tránh được cảnh cơm không lành canh không ngọt? Nhưng nếu vợ chồng biết thương yêu thông cảm lẫn nhau, chúng ta sẽ giữ được hoà khí trong gia đ́nh. Nhưng cũng có những gia đ́nh không được may mắng, họ luôn sống trong bầu không khí nặng nề bởi lúc nào họ cũng tranh cải, thậm chí c̣n ẩu đả. Bạo hành trong gia đ́nh không chỉ là vấn đề của người lớn, trẻ em chứng kiến cảnh bạo hành hoặc sống trong môi trường bạo hành cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề về tâm lư, thể xác lẫn tinh thần.Bạo hành ảnh hưởng đến trẻ em ở từng độ tuổi khác nhau. Ở độ tuổi ẵm bồng, phần lớn thời gian của đứa trẻ là bú và ngủ. Ở lứa tuổi này, các em luôn phụ thuộc vào cha mẹ. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn này rất quan trọng bởi chúng đang từng bước thích nghi với môi trường bên ngoài sau chín tháng nằm trong bụng mẹ. Nếu bạo hành xảy ra trong giai đoạn này, đứa trẻ sẽ thiếu hẳn đi sự quan tâm chăm sóc từ cha me. Kết quả là chúng bị xáo trộn trong vấn đề bú và ngủ, từ đó dẫn đến việc chậm phát triển, dễ mắc bệnh và hay khóc nhoè.

Có trường hợp đứa trẻ là vật thế thân trong các cuộc đánh nhau. Tôi nhớ lại khi c̣n ở Việt Nam, gia đ́nh hàng xóm tôi có anh chồng thường say rượu. Khi hết rượu, anh sai vợ đi mua trong khi vợ anh đang bồng đứa con nhỏ trên tay. Bị vợ cằn nhằn mấy câu th́ anh xông tới đánh vào mặt vợ tới tấp. Cô vợ vội đưa đứa con nhỏ đang bồng trên tay ra đỡ thế là đứa trẻ bị đ̣n lây. Khi được bạn bè ngăn ra th́ cả bà mẹ lẫn đứa trẻ điều bị bầm tím và sưng cả mặt nên phải chở đến trạm y tế gần nhà.

Tôi cũng có một vị khách hàng. Cũng chỉ v́ một chuyện nhỏ nhặt trong việc dọn dẹp nhà cửa mà ông chồng đă xúc phạm đến chị. Ông nói chị là “đồ lười biếng” trong khi chị vừa đi làm vừa phải nấu nướng và chăm sóc con cái. Quá tức giận trong cách cư xử của chồng, chị liền trả lời lại th́ bị chồng đè xuống nền nhà và bớp cổ. Chị tưởng ḿnh sẽ không c̣n sống sót nữa. Trong lúc dằn co với chồng th́ đứa con gái 14 tháng tuổi của chị chạy lăng xăng bên mẹ và khóc thật thảm thiết. Đây không phải là lần đầu tiên chị bị chồng đánh, nên chị đă quyết định rời anh chồng vũ phu này. Hiện tại đứa trẻ được 18 tháng tuổi nhưng mỗi khi ai giỡn ôm hoặc quật mẹ th́ bé chạy lăng xăng và khóc in ỏi. Đó là triệu chứng về tâm lư mà bé đă trăi qua khi từng nh́n thấy người cha bóp cổ mẹ ḿnh.

C̣n ở độ tuổi chuẩn bị đến trường th́ sao? Trong độ tuổi này, các em muốn t́m hiểu và không ngừng học hỏi những điều mới lạ chung quanh ḿnh để tự phát triển bản thân. Các em hay thắc mắc và có tính hiếu kỳ. Trong giai đoạn này cha mẹ cần quan tâm và bỏ nhiều thời gian để chỉ dạy và nên mang trẻ ra ngoài thường xuyên hơn để chúng được tiếp xúc với môi trường và xă hội bên ngoài. Nếu sống trong gia đ́nh luôn luôn xào xáo, cha mẹ hay gắt gỏng mỗi khi các em có câu hỏi hay thắc mắc làm cho các em trở nên sợ sệt, lo lắng và cảm thấy cô đơn. Tâm lư của các em sẽ bị xáo trộn. Các em không được học hỏi hay phát triển b́nh thường như những đứa trẻ sống những trong gia đ́nh hạnh phúc.

Khi đến độ tuổi đi học, đầu óc trẻ em bắt đầu phát triển. Các em cảm nhận được sự thương và ghét. Các em bắt đầu bọc lộ ra những điều ḿnh nghe và thấy. Các em có thể đối xử thô bạo với bạn cùng lớp như tính cách của cha hoặc chúng có thể học cách rụt rè và chịu đựng như mẹ. Cách cư xử của các em càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Các em trở nên lầm ĺ, tỏ ra chán nản và muốn xa lánh bạn bè cùng trang lứa. Các em không dám chia sẻ và thường xuyên dấu giếm những sinh hoạt trong gia đ́nh. Thỉnh thoảng chúng nghĩ cha mẹ đánh nhau là lỗi của chúng và chúng cảm thấy xấu hổ về điều này.

Khi các em đến tuổi vị thành niên, các em bộc lộ cá tính càng rơ rệt và mănh liệt hơn. Giai đoạn này, trẻ vị thành niên dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo hành bởi cá tính bất thường của ḿnh. Thông thường một trẻ vị thành niên sống trong môi trường lành mạnh cũng bị xao động đôi chút bởi chúng thích lắng nghe và học hỏi từ bạn bè hơn là từ cha mẹ. Sống trong môi trường bạo hành, tâm lư các em luôn căng thẳng bởi hằng ngày phải chứng kiến cảnh bạo hành. Điều này tạo cho các em có tính trầm cảm, ít tâm sự hay chia sẻ cảm giác của ḿnh với người thân. Các em luôn lo sợ không biết ai sẽ gây hại hay mang đến an toàn cho ḿnh và dần dần các em mất niềm tin với cha mẹ. Đến trường đầu óc của các em không được tập trung hay sao lăng việc học hành hoặc việc bỏ học bắt đầu xảy ra.

Dần dần các em t́m cách xa lánh gia đ́nh nơi mang đến cho các em những chuỗi ngày đau khổ. Ra ngoài các em dễ dàng bị lôi cuốn vào các băng nhóm, rượu chè và ma túy. Các em nữ dễ dàng mang thai ở độ tuổi vị thành niên bởi thiếu sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ và khi các em gặp ai đó mang t́nh thương đến cho th́ các em trao ra hết ḿnh. Mặc khác, các em nữ khi trưởng thành cũng khó đặt niềm tin vào những người khác giới. Họ có hoài nghi quá mức với đàn ông bởi v́ họ chứng kiến hành vi bạo hành của cha đối với mẹ hay chính bản thân ḿnh. Các bé trai th́ bắt chước các hành vi bạo lực với vợ ḿnh trong tương lai.

C̣n có bi kịch xảy ra tại Việt Nam liên quan đến bạo hành trong gia đ́nh. Đứa con vị thành niên đă cuớp đi sinh mạng của chính người cha ruột của ḿnh bởi v́ nhiều lần chứng kiến cha đánh đập mẹ. Đó cũng là một bằng chứng cho thấy bạo hành trong gia đ́nh ảnh hưởng nguy hiểm đến trẻ em như thế nào.
Là cha mẹ, chúng ta cần bỏ nhiều thời giờ cho con cái hơn trước khi việc không tốt xảy ra. Khi trẻ em đă lầm đường lạc bước th́ khó có thể quay lại. Nếu các em có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến những chuyên viên tâm lư để đuợc giúp đỡ. Trẻ em luôn luôn cần t́nh thương, sự chăm sóc và quan tâm của cha me khi mới lọt ḷng và ngay cả khi chúng trưởng thành. Quan trọng nhất là các em phải được sống trong môi trường không bạo hành.

Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành Trong Gia Đ́nh của UBCNVB được sự tài trợ của Door of Hope, Fairfax County Consolidated Funding Pool (FY08) và U.S. Department of Justice, Office on Violence against Women, Legal Assistance for Victims Grant Program (2006-WL-AX-0036).

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, November 18 @ 10:26:33 EST by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang