Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27229936
page views since June 01, 2005
MS89 - 12/09: Đồng Khí Tương Cầu

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Bệnh ǵ mà bệnh ác ôn khiến hai vợ chồng phải vào nằm bệnh viện cùng một ngày, chỉ trước sau nhau có vài tiếng đồng hồ. Câu chuyện là như thế này:  Bà xă tôi đă bệnh từ mấy tuần trước, bà ấy cũng đă đi bác sĩ và cũng đă được bác sĩ  khám bệnh  rồi cho toa về mua thuốc uống, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà có khi lại càng ngày càng tệ hơn. Dĩ nhiên cái này không thể đồ thừa là tại bác sĩ được, v́ nếu bác sĩ chữa bệnh nào cũng khỏi th́ làm ǵ c̣n có người chết v́ bệnh nữa, phải thế không cơ? Thề th́ chỉ tại bà xă tôi chưa gặp thày gặp thuốc thôi!

Thế rồi mới khoảng chưa tới 5 giờ sáng ngày hôm ấy, đúng là ngày thứ Hai 07/9/2009 - ngày Labor Day - tôi đang nằm lơ mơ nửa thức nửa ngủ – già rồi nên ngủ ít lắm – th́ nghe tiếng bà xă từ trong restroom gọi giật giọng: Ông nội! Ông nội! Vợ chồng già ở với con, với cháu th́ kêu nhau là ông nội, bà nội là phải rồi. Tôi bật dậy, tông cửa restroom chạy vô th́ thấy bà ấy đang nằm dài trên nền nhà, hoá ra là vừa vào restroom, thấy trong người khó chịu quá, bà ấy mới kêu được hai tiếng: Ông nội, ông nội, là ngất đi luôn.  Hoảng quá, tôi ngồi xuống ôm bà ấy lên, nhưng sao nặng thế này? B́nh thường vẫn ôm bà ấy hoài, không thấy nặng, mà sao hôm nay nặng khủng khiếp! Người cứ rũ xuống, mắt đờ ra, cố gắng hết sức cũng không sao kéo bà ấy trở lại pḥng ngủ được, buộc ḷng tôi phải vừa đập tay vào tường vừa kêu om lên, lát sau hai vợ chồng thằng con mới hốt hoảng từ trên lầu chạy xuống. Tôi bảo chúng gấp rút bấm nai uân uân (911) kêu xe cứu thương tới đưa mẹ vô bệnh viện. Thế là chỉ chưa đầy 5 phút sau đă có một xe cứu hoả và một xe cứu thương tới đưa bà xă tôi vô Fresbyterian Hospital. Tôi ngồi bên cạnh tài xế xe cứu thương, c̣n thằng con tôi lái xe chạy theo sau.Đến khoảng hơn 9 giờ sáng, vợ chồng đứa con gái nghe tin mẹ bệnh vô thăm. Lát sau anh con rể chở tôi về nhà làm vệ snh cá nhân, thay quần áo rồi lại chở tôi quay lại bệnh viện. Tôi định ở lại bệnh viện với bà xă tới chiều, trông nom bả thay cho thằng con trai, chứ sáng sớm nay quưnh quáng quá cả hai bố con có kịp rửa mặt đánh răng hay làm ǵ đâu. Không ngờ quay lại tới bệnh viện th́ tôi chóng mặt quá không c̣n đứng lên được nữa.  Nhân viên bệnh viện vội lấy cái xe lăn để tôi lên đẩy vào pḥng cấp cứu. Thế là tôi đang là người đi nuôi bệnh nay trở thành bệnh nhân luôn mà bệnh t́nh tôi có khi c̣n trầm trọng hơn hơn bà xă tôi nữa. Trong 4 ngày nằm bệnh viện, từ sáng thứ Hai cho tới chiều thứ Năm xuất viện, pḥng tôi và pḥng bà xă tôi sát nhau, bà ấy sang thăm tôi được mấy lần c̣n tôi cấm có sang thăm bà ấy được lần nào, có đứng lên được đâu mà… Bốn ngày nằm bệnh viện th́ hai ngày đầu, thứ Hai và thứ Ba thật là khủng khiếp. Nhắm mắt lại th́ thôi, cứ mở mắt ra là thấy nhà cửa quay cuồng. Khi được đỡ cho ngồi dậy th́ có cảm tưởng như ḿnh đang ngồi trên một con thuyền nhỏ mà con thuyền này lại đang ở trên mặt nước có sóng to gió lớn nhồi lên nhồi xuống, lắc qua lắc lại khiến tôi chỉ muốn nhào đầu ra khỏi thuyền, lại buồn ói không chịu được, thế là lại vội bảo cho ḿnh nằm xuống. Thậm chí đi tiểu cũng phải nằm mà đi. C̣n đi tiêu th́ bốn ngày nằm bệnh viên không đi lần nào, may quá! Măi đến chiều thứ Năm, khi sắp xuất viện, mới nhờ được nhân viên bệnh viện cho ngồi lên cái xe lăn rồi họ đẩy sang pḥng bà xă tôi cho tôi thăm và nói chuyện với bà ấy một lát. Mọi người kể cả bác sĩ với y tá khi biết bệnh nhân hai pḥng sát nhau là vợ chồng th́ đều kêu lên: Oh, my God!

Mà lạ lắm nhé, lần nào cũng vậy, cứ như là tôi bị bệnh “ăn theo” ấy. Nói như thế có nghĩa là không phải tự dưng mà tôi bị bệnh, hay là tự tôi phát giác ra bệnh của tôi mà lần nào cũng có dính líu tới bà xă tôi cả. Lần vào bệnh viện này th́ như tôi đă kể rồi đấy, c̣n hai lần trước, cái đận phát giác ra là tôi bị cao máu – nói cho có vẻ chữ nghĩa một tí th́ kêu là hight blood presser – th́ nó như thế này: Nguyên là thằng con trai tôi bị bệnh, nó đi khám bác sĩ, ông bác sĩ bảo nó phải mua một cái máy đo áp huyết để thỉnh thoảng đo xem áp huyết của ḿnh cao thấp thế nào? Thằng con trai tôi mua cái máy đo áp huyết đă mấy tháng nay để ở nhà, nó đo cho nó, thỉnh thoảng đo cả cho mẹ nó nữa. Mấy lần đầu bà ấy c̣n bảo thằng con đo hộ, sau th́ bà ấy tự đo lấy. Một lần tự đo áp huyết cho ḿnh xong, thấy tôi đứng sớ rớ, bá ấy bắt tôi đưa tay cho bà ấy đo thử. Thú thật mấy cáo tṛ “lẩm cẩm” này tôi không thích. Chẳng thà bệnh đi bác sĩ, nơi pḥng khám bệnh bác sĩ hay y tá đo ǵ th́ đo, chứ tự nhiên bảo lấy máy ra tự đo áp huyết cho ḿnh th́ tôi chẳng… rỗi hơi.

Hôm ấy, chả biết là ngày ǵ mà tôi lại ở nhà, không đi làm. Thế nên, đo áp huyết cho ḿnh xong, thấy tôi đứng sớ rớ bên cạnh, bà ấy mới bảo tôi đưa tay cho bà ấy đo thử. Hồi ấy là vào năm 1996 hay 1997 ǵ đó tôi không nhớ chính xác lắm và gia đ́nh tôi c̣n ở New Orleans, tiểu bang Louisiana cơ. Tôi cưới bà xă năm 1958 đến năm 1996,1997 đă là 39, 40 năm. Ở với nhau tân ấy năm rồi, tôi c̣n lạ ǵ tính bà ấy nữa, dai nhách! Bảo đưa tay cho bà ấy đo mà không đưa là không xong đâu, thế là tôi đưa tay ra cho bà ấy muốn làm ǵ th́ làm.  Má ơi! Máy đo cho ra hai con số 200/125. Người ta bảo áp huyết người nào có số đo 120/80 là perfect, c̣n giả thử có trên hoặc dưới hai con số này một tí cũng không sao, chứ số trên từ 145, số dưới từ 100 trở lên là cao quá rồi, thế mà của tôi lại những 200/125. Nh́n thấy hai con số này, bà xă tôi rối rít tít mù lên, bắt tôi lái xe đưa bà ấy ra pḥng mạch bác sĩ ngay. Từ nhà tôi đến pḥng mạch bác sĩ, lái xe không quá 10 phút, nhưng v́ không lấy hẹn trước nên phải đợi đến khi gặp được bác sĩ cũng mất đến gần 2 tiếng đồng hồ. Ông bác sĩ này đă biết tôi, bởi v́ lần nào bà xă đi bác sĩ mà tôi không phải  đưa đi bởi v́ bả có biết lái xe đâu, thành thử tôi đă có hân hạnh được nói chuyện với ông bác sĩ này mấy lần thành ra quen, chứ từ ngày sang Mỹ đến hôm đó tôi có bịnh hoạn ǵ đâu mà phải đi bác sĩ. Nh́n vào tờ hồ sơ mà cô y tá đă cân, đo, đong đếm ở bên ngoài trước khi đưa tôi vào pḥng khám ngồi chờ bác sĩ, ông bác sĩ hơi khựng khựng sau đó ông đo lại áp huyết tôi một lần nữa rồi nh́n tôi hỏi:
- Ông thấy trong người làm sao?
Tôi trả lời:
- Tôi có thấy làm sao đâu, bà xă tôi đo áp huyết cho tôi rồi bắt tôi phải đi bác sĩ ngay!
Ông bác sĩ lại hỏi:
- Thế ông chưa đo áp huyết bao giờ à?
- Nhà có máy đo áp huyết của thằng con, nhưng tôi thấy trong người không có ǵ khác lạ nên không đo.
Ông bác sĩ nói chậm răi:
- Áp huyết ông cao lắm, người b́nh thường đột ngột mà áp huyết lên cao thế này là đứt mạch máu chết tươi rồi. Riêng ông vẫn không cảm thấy ǵ, có lẽ ông bị cao áp huyết đă lâu, nhưng nó lên từ từ thành ra ông chịu đựng lâu ngày thành quen, nhưng ông phải uống thuốc ngay thôi, không thể chần chờ thêm được nữa, nguy hiểm lắm!

Thế là từ hôm đó tôi trở thành người có bệnh cao áp huyết và phải uống thuốc thường xuyên. Lúc đầu chỉ uống mỗi ngày 1 viên, ít năm sau tăng lên thành mỗi ngày 2 viên, cho đến hôm nay là sau hơn mười năm, tôi không c̣n ở tiểu bang Louisiana nữa và cũng đă thay đổi đến ba ông bác sĩ th́ thuốc cao máu một ngày tôi đă uống đến 3 viên mà là của ba thứ thuốc có tên khác nhau. Nhiều khi lẩn thẩn ngồi nghĩ: Giá hôm đó bà xă tôi đừng bắt tôi phải đưa tay cho bà ấy đo thử th́ tôi có phải uống thuốc cao máu không nhỉ, và cũng không biết cho tớí bây giờ th́ tôi đă ra sao rồi?!

Gia đ́nh tôi tới Mỹ cuối năm 1990 theo diện HO, HO4. Đếm đốt ngón tay đến nay đă 19 năm. Ở Mỹ 19 năm th́ bà nhà tôi bệnh hết hơn 18 năm, mà lại là bệnh tiểu đường nữa mới tai hại chứ. Chả biết có đúng không, nhưng người ta bảo hễ người nào bị tiểu đường th́ thế nào cũng kèm theo bệnh cao máu, mà quả có thế thật, bà nhà tôi đă bị cả tiểu đường lẫn cao máu!

Cái lịch sử bệnh tiểu đường của bà xă tôi nó như thế này: Ngày mới qua Mỹ gia đ́nh tôi ở Amelia thuộc Mogan City, tiểu bang Louisiana. Ở đây đa số người Việt Nam ḿnh thường th́ đàn ông làm nghề thợ hàn, c̣n đàn bà làm nghề cắt ghẹ (cắt ghẹ là cắt những con ghẹ đă được hấp chín ra moi lấy thịt). Bà xă tôi theo người ta đi cắt ghẹ được mấy tháng th́ gia đ́nh tôi lại “mu” đến thành phố New Orleans, ở trong khu Verseille tục gọi là Vực Sâu. Đến đây bà xă tôi lại theo người ta đi cắt ghẹ nữa, nhưng mới được chừng hơn tuần lễ th́ bệnh, bệnh lê lết. Khật khừ đến cả tháng, các loại thuốc cảm cúm, đau nhức thông dụng như Tylenol, Advil, Motrin, Aspirin Aleve…đều có uống cả nhưng bệnh vẫn không khỏi. Trước 1975 bà xă tôi khoẻ lắm, có thấy bệnh hoạn ǵ mấy khi đâu. Chỉ từ sau 1975, chồng đi tù cải tạo rồi, bả ở nhà một nách 4 đứa con dại nên mới phải lặn lội đi những Đầm Dơi, Cái Nước, Châu Đốc, Cà Mau, buôn chui bán lén kiếm tiền đong gạo nuôi con nên sức khoẻ mới yếu dần đi đến nỗi đă mấy lần ốm tưởng chết! Tôi ở tù cải tạo 6 năm 4 tháng th́ được về. Về rồi tôi lăn lưng ra làm cật lực: Đạp xích lô, đóng than, làm thợ mộc, thầu xây cất, cuối cùng là mở bàn bi da. Riêng bà xă tôi vừa bán quán vừa làm bắp nổ (với sự góp sức của tôi). Dần dần kinh tế gia đ́nh khá lên, bà ấy không c̣n vất vả như trước, tuy vậy mà sau sáu bẩy năm cực khổ, ăn uống thiếu thốn, lại mấy lần ốm nặng tưởng chết nên bây giờ không làm sao lấy lại được sức khoẻ b́nh thường như trước nữa. Sang Mỹ cuộc sống vật chất tuy có khá hơn ở Việt Nam nhưng làm lụng cũng không phải là không vất vả.

Bà nhà tôi ốm khật khừ cả tháng, tôi nghĩ bụng thể lực bà ấy tệ quá rồi mà thuốc Tây chỉ thích hợp với những bệnh cấp thời chứ muốn tăng cường thể lực lâu dài chắc phải dùng tới thuốc Bắc mới xong. Nhớ lại ông nội tôi kể chuyện, ngày c̣n trẻ cụ cũng bị bệnh một chuyến tưởng chết. Mà vào thời ấy, ở nhà quê ngoài Bắc đă làm ǵ có thuốc Tây thế nên cụ chỉ uống toàn thuốc Bắc. Bệnh ông nội tôi không biết kéo dài bao lâu mà cho tới khi cụ  khỏi bệnh, bă thuốc Bắc chứa đầy một bồ. Khỏi bệnh rồi lấy bă thuốc nấu nước tắm, tắm hết một bồ bă thuốc, ông nội tôi khoẻ một lèo cho tới 94 tuổi mới mất.

Vợ chồng bàn nhau bỏ thuốc Tây sang uống thuốc Bắc, thế là tôi dẫn bà vợ tôi tới một vị Đông y sĩ mà theo như ông thày quảng cáo trên báo th́ ông là số 1. Đă mấy đời nối nghiệp Đông y lại thủ đắc toàn những toa thuốc gia truyền của các bậc danh y tiền bối. Ông đă “chuyên trị” mấy chục thứ bệnh, lại c̣n “đặc biệt” chữa được thêm mấy chục thứ bệnh khác nữa. Nói một cách ngắn gọn là bệnh ǵ thày cũng chữa được. Ông thày bắt mạch cho vợ tôi, vạch mí mắt bà ấy ra coi, bắt há mồm lè lưỡi cho ông coi xong mới gật gù phán: “Nóng gan, nóng tim, suy thận, nhưng không sao, cắt cho mấy toa thuốc về sắc uông là khỏi!”. Tôi kính cẩn ngồi nghe thày phán, ḷng tràn trề hy vọng.

Các cụ ta ngày xưa bảo: “Cơm ba bát, thuốc ba thang”, có nghĩa là cơm phải ăn ít nhất ba bát mới thấy “lửng” dạ c̣n thuốc th́ phải uống ít nhất ba thang mới thấy hiệu quả, thế nên thày cắt cho bà xă tôi một lúc 7 thang thuốc luôn, thày bảo: “Uống hết mấy thang thuốc này tôi cắt thêm cho 3, 4 thang thuốc bổ nữa là khoẻ như vâm ngay”. Nghe thày nói tôi nừng lắm, đem thuốc về h́ hục sắc cho bà xă tôi uống ngay. Uống ba ngày hết 3 thang thuốc mà bệnh đă chẳng thuyên giảm chút nào có khi lại c̣n tệ hơn. Tôi cố cho bà ấy uống thêm một ngày thuốc Bắc nữa th́ bà ấy đứng lên không nổi. Hoảng quá tôi d́u bà xă ra xe chở thẳng đến pḥng mạch bác sĩ năn nỉ y tá cho vào gặp bác sĩ ngay với tính cách emergency. Sau khi  khám xong bác sĩ bảo: “Bà ấy bị bệnh tiểu đường nặng lắm, tôi cho bà ấy tờ giấy giới thiệu, ông phải chở bà ấy đến nhà thương Charity ngay”! Thế là                   
Bà xă tôi bị bịnh tiểu đường từ ngày ấy (chứ có biết bị từ bao giờ đâu?)

Bà xă tôi bị bệnh tiểu đưởng, thời gian đầu uống thuốc, sau bệnh càng ngày càng nặng bác sĩ bắt phải chích insulin, cho đến nay một ngày ba ấy đă phải chích 4 mũi insulin. Sáng ngủ dậy chích 2 mũi, trưa 1 mũi và tối 1 mũi. C̣n lấy máu ở đầu ngón tay ra thử th́ ngày 3 lần mà mỗi lần thử lại phải ghi vào giấy cẩn thận, để cứ 3 tháng một lần đến ngày hẹn đến bác sĩ chuyên khoa khám lại, bác sĩ cho tăng hay giảm lượng thuốc chích là tuỳ theo kết quả ghi trong tờ giấy thử máu hàng ngày.

Tôi chính thức nghỉ hưu giữa năm 2006, giá mà muốn tiếp tục đi làm nữa th́ cũng vẫn cứ được, v́ ngoài bệnh cao máu đă phát giác ra do bà xă tôi bắt đưa tay cho bả đo thử gần 10 năm trước th́ tôi có bệnh ǵ tật ǵ khác đâu? Vẫn ăn khoẻ, ngủ khoẻ, nhưng thú thực tôi chán đi làm lắm rồi! Gần cả cuộc đời: 2 năm làm nghề Godautre, gần 15 năm làm lính, 6 năm 4 tháng tù caỉ tạo lao động khổ sai, ra tù lại 9 năm sống dưới chế độ xhcn ưu việt nên cầy cật lực, sang Mỹ lại vẫn tiếp tục đi cầy. Đủ 65 tuổi cộng thêm 4 tháng được về hưu th́ về đi thôi chứ c̣n tiếc nuối ǵ nữa? Thế là tôi vui vẻ về nhà đuổi gà cho vợ và vui thú điền viên. Nói là “đuổi gà cho vợ” với “vui thú điền viên” cho nó hách vậy chứ gà đâu mà đuổi, điền viên đâu mà vui thú? Chẳng qua “nổ” một tí cho vui chứ sau nhà chỉ có một dẻo đất bằng cái bàn tay, xới lên trồng được mươi gốc cà chua, một liếp rau đay, môt liếp rau cải, thêm mấy cây ớt với một ít rau thơm… Ngoài ra c̣n một nhiệm vụ phụ nữa là đưa, đón mấy đứa cháu đi học, có vậy thôi nên th́ giờ rảnh nhiều lắm, thế là tôi lại với cái computer, ngồi viết lách lăng nhăng.

Mới “thong dong tự tại” được khoảng hơn nửa năm th́ một sớm mai thức dậy tôi thấy sao bả vai bên phải đau quá, nó đau một cách kỳ cục khó chịu vô cùng. Thêm vào đó cánh tay phải gần như muốn liệt, cử động rất khó khăn. Nghĩ là bị gió máy ǵ đây, tôi nhờ bà vợ cạo gió rồi dán cao salonpas, rồi uống thuốc giảm đau Tylenol, Advil… mấy ngày cũng không đỡ. Có người mách bịnh này chỉ có thày châm cứu mới trị được, thế là tôi đến thày châm cứu. Cả tuần lễ, hết châm tay đến châm điện cũng chả ăn thua, tôi bèn trở về với ông bác sĩ gia đ́nh. Ông bác sĩ cho chạy điện, rồi massage, rồi chích thuốc, uống thuốc… quanh đi quẩn lại mấy tuần lễ mới giảm được chừng 3, 4 chục phần trăm. Thế rồi bệnh này chưa hết bệnh khác đă đến rồi, càng ngày tôi thấy ḿnh càng mệt mỏi, ăn ngủ không được, đôi lúc cảm thấy như hơi bị sốt, đi tiểu nhiều, khát nước, một lúc “quất” cả chai coca cola mà vẫn cứ khát. Muốn đi bác sĩ th́ phải lấy hẹn chứ có phải muốn đến lúc nào là đến được đâu? Với lại lúc ấy cũng đă tối rồi, pḥng mạch bác sĩ nào c̣n mở cửa nữa? Thế là bà xă tôi - lại bà xă tôi - nhân tiện  vừa thử lượng đường trong máu của bả để ghi vào giấy xong, bà ấy bảo tôi: “Ông đưa tay đây, tôi thử máu xem thế nào?!”

Cũng cần phải nhắc lại là bà xă tôi bị cả hai thứ bệnh tiểu đường, cao máu đă từ mười mấy năm nay nên trong nhà máy đo áp huyết, máy thử đường trong máu (One Touch Ultra) đều có và bà ấy “quản thủ” hai thứ này. Ngoài ra người bị bệnh tiểu đường phải tự chích, tự thử máu lấy, bất đắc dĩ lắm mới phải nhờ đến người khác. V́ thế mà chích insulin hay trích huyết ở đầu ngón tay ra để thử bà ấy đều rất… chuyên trị.

Nghe bà xă ra lệnh; “Ông đưa tay đây, tôi thử máu xem thế nào” tôi cũng ơn ớn! Ịn một đầu cái One Touch Ultra Soft vào đầu ngón tay, bấm đến tách một cái, một mũi kim nhỏ bật ra châm vào đầu ngón tay rồi nặn máu ra thử, như thế chắc phải đau chứ?! Ớn nhưng mà căi không được, với lại ḿnh đang bệnh mà, nhỡ mà tiểu đường thật th́ sao? Thế là tôi đưa tay cho bà xă muốn làm ǵ th́ làm. Lát sau nghe đến “nhốt” một cái ở đầu ngón tay, mấy giây sau lại nghe bà ấy kêu lên: “Trời ơi, đường cao thế này, thảo nào!” Con số hiện ra ở mặt máy là 500, người ta 200 đă là cao, tôi những 500!

Lạp tức bà xă tôi ra lệnh cho thằng con lấy xe đưa tôi vào nhà thương ngay, lúc ấy đâu cũng khoảng hơn 9 giờ tối. Cú này tôi nằm nhà thương hết 3 ngày, ngoài thuốc uống, bệnh viện c̣n sang cho tôi hết 9 bịch nước biển. Thế là tôi cũng bị tiểu đường như bà xă, nhưng không phải chích insulin, chỉ uống thuốc thôi. Cho tới hôm nay, ngồi viết bài này, mỗi ngày tôi phải uống 3 loại thuốc tiểu đường khác nhau, gồm cả thảy 6 viên thuốc. Lần đó sau 3 ngày nằm viện, xuất viện rồi tôi c̣n phải trở lại bệnh viện mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 30 phút, vào Gim tập chữa đau vai và cánh tay mất gần 4 tháng. Đến nay cánh tay phải của tôi tuy chưa được hoàn hảo như xưa, cầm đũa, cầm bút viết c̣n lạng quạng, nhưng… “mổ c̣” trên cái bàn phím computer thi ngon lành. 

Tôi năm nay đúng 70 tuổi c̣n bà xă mới… 66, như thế là tôi “lớn” hơn bả, tôi đàn ông là “dương” c̣n bả đàn bà là “âm”. Vậy nếu nói theo định luật hấp dẫn của Newton: “lớn” hấp dẫn “nhỏ”, “dương” hấp dẫn “âm” th́ bả  phải chạy theo tôi mới phải, thế mà đàng này tôi lại cứ phải chạy theo bả như đèn cù, ngay cả bệnh cũng phải ở diện…ăn theo. Chứng minh rơ nét nhất là cái đận nằm bệnh viện vừa rồi, tôi rơ ràng là người đi nuôi bệnh, thế mà phút chót lại trở thành bệnh nhân mà lại bệnh nặng hơn bả nữa! Nói ra sợ mang tiếng là “ăn cơm mới nói chuyện cũ” chứ không phải bây giờ mới thế đâu, mà ngay từ ngày c̣n trẻ cơ, mới gặp mặt bả lần đầu là tôi đă… “điện đảo” rồi.

 Suy nghĩ măi tôi lại thấy đem định luật hấp dẫn của Newton chứng minh cho t́nh trạng của tôi và bà xă tôi là không đúng, mà phải nói tôi với bà xă tôi là: “Đồng khí tương cầu” mới đúng. Đồng khí tương cầu có nghĩa là: Những người có ư chí giống nhau th́ t́m đến kết hợp với nhau. Chả thế mà tôi đă nhiều lần nói thầm vào tai bà xă: Kiếp sau, nếu có kiếp sau, th́ anh lại sẽ t́m đến để xin bàn tay ḿnh nữa!                                      

Posted on Thursday, November 05 @ 12:46:05 EST by ngochuynh
 
Related Links
· More about Truyện Ngắn
· News by ngochuynh


Most read story about Truyện Ngắn:
Nói Chuyện Về Ca Dao Tục Ngữ Việt Nam

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang