Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26920367
page views since June 01, 2005
MS85 - 08/09: BPSOS Hỗ Trợ Nạn Nhân Băo Lụt Ike

Cứu Trợ Thiên Tai

Ngọc Huỳnh và Cassady Lê

Sau 9 tháng làm việc miệt mài nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp bách cho nạn nhân băo Ike, toán nhân viên cứu trợ thiên tai của BPSOS-Houston nay đă hoàn tất chương tŕnh hỗ trợ khẩn cấp (emergency assistance) và đang chuyển sang chương tŕnh hỗ trợ phục hồi thiên tai dài hạn.

“Qua chương tŕnh hỗ trợ khẩn cấp, chúng tôi đă giúp được trên một ngàn nạn nhân băo Ike trong năm quận hạt với số tiền trợ cấp lên đến 250 ngàn Mỹ kim,” cô Jannette Diệp, một trong số nhân viên đảm trách hồ sơ, cho biết.

"Với số tiền này, chúng tôi đă giúp nạn nhân trang trải cho những chi tiêu hàng tháng, mua sắm những vật dụng cần thiết đă bị hư hại như tủ lạnh, bàn, ghế, giường, tủ, và đặc biệt là những dụng cụ thiết yếu trong việc mưu sinh như tàu bè, lưới, bẩy cua, v.v. Ngoài ra, chúng tôi c̣n giúp họ điền đơn xin những nguồn trợ cấp khác.”

Đồng hương làng chài San Leon đang nhận motor chạy tàu đánh cua và bẫy cua do BPSOS cung cấp. (ảnh BPSOS)

Đồng hương cầm trên tay những tấm chi phiếu từ BPSOS. Số tiền này dùng để chi trả cho tiền điện nước của nạn nhân. (ảnh BPSOS)Các hồ sơ cô Diệp đang theo dơi và những bộ hồ sơ khác của đồng nghiệp của cô không v́ thế mà kết thúc. Thực ra, đây chỉ là một bước tiến khởi đầu của BPSOS trong công cuộc hỗ trợ nạn nhân băo lụt.

“Chúng tôi nhận thấy Chương Tŕnh Hỗ Trợ Phục Hồi Ngắn Hạn đă không thể giúp đỡ được hết tất cả các gia đ́nh nạn nhân, và chắc chắn c̣n rất nhiều gia đ́nh nạn nhân khác vẫn c̣n đang cần sự trợ giúp, và đó là lư do tại sao chúng tôi đang thành lập chương tŕnh hỗ trợ dài hạn,” giám thị viên, cô Annie Trinh cho biết.

Toán nhân viên đảm trách hồ sơ trong chương tŕnh Hurricane Ike Disaster Case Management Program (DCMP), mới và cũ, đang tiếp tục giải quyết những hồ sơ từng nằm trong chương tŕnh hỗ trợ khẩn cấp. Chương tŕnh DCMP, như đă nêu trên, là một chương tŕnh cần thiết để hỗ trợ nạn nhân trong thời kỳ phục hồi sau cơn băo. Với sự tài trợ của Lutheran Social Services Disaster Response (LSSDR) và Neighborhood Centers Inc (NCI), chương tŕnh sẽ phục vụ nạn nhân băo Ike cư ngụ trong những quận hạt sau đây: Brazoria, Chambers, Fort Bend, Galveston, Jefferson, Orange và Harris.

Nhân viên đảm trách hồ sơ của chương tŕnh DCMP sẽ phục vụ quư đồng hương và gia quyến bị ảnh hưởng v́ băo, chưa từng được giúp đỡ do những trở ngại về mặt ngôn ngữ và văn hoá Hoa Kỳ. V́ sự trở ngại này nên đa số nạn nhân rất cần sự trợ giúp và thông tin để sớm phục hồi sau thiên tai.

Toán nhân viên của BPSOS sẽ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ cho từng gia đ́nh một để đạt được và duy tŕ t́nh trạng tự túc, tự lập. Những sự hỗ trợ này gồm có:

- Đáp ứng những nhu cầu cấp bách
- Hỗ trợ về mặt nhà cửa: xin tiền mướn nhà và sửa nhà, v.v.
- Giúp điền đơn xin trợ cấp xă hội: tiền già, Medicaid, foodstamp, tiền thất nghiệp, thẻ vàng, v.v.
- Thu thập thông tin về trợ cấp dài hạn
- Hỗ trợ về mặt pháp lư: vấn đề bảo hiểm, luật nhà đất, luật gia đ́nh, luật di trú, v.v.
- Thông dịch và phiên dịch
- Và giới thiệu đến những dịch vụ hỗ trợ khác.

Để bảo đảm phục vụ được càng nhiều nạn nhân băo càng tốt, chương tŕnh DCMP hiện có 50 nhân viên đảm trách hồ sơ, 5 giám thị viên, chuyên viên kỹ thuật, và nhân viên truyền thông. Số nhân viên này sẽ được phân công đến 5 văn pḥng đóng răi rác ở 7 quận hạt nêu trên.

Trước khi tiếp xúc với thân chủ, toán nhân viên cứu trợ đă nhận được sự thụ huấn của LSSDR và NCI nhằm bảo đảm chất lượng công việc và thấu hiểu kỹ năng cần có trong việc đảm trách hồ sơ và nhập dữ liệu và cách thức hoạt động của hệ thống.

“Chúng tôi cũng đă có gặp gỡ đại diện của các hội đoàn khác và tham gia vào các buổi gặp mặt để chia sẻ tài liệu và kinh nghiệm,” một trong những nhân viên đảm trách hồ sơ vừa tham gia chương tŕnh, anh B́nh Hồ cho biết.

Ngoài ra trong tháng Bảy vừa qua, toán nhân viên của chương tŕnh cũng đă được BPSOS huấn luyện về sự thành lập, giá trị và sứ mạng của uỷ ban. Sau buổi thụ huấn này, toàn thể toán nhân viên chương tŕnh hỗ trợ dài hạn đă chính thức bắt đầu hoạt động.

Nhân viên trương tŕnh Hỗ Trợ Phục Hồi Dài Hạn đang được huấn nghiệp. (ảnh BPSOS) 

“Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với những gia đ́nh này trên những vấn đề hết sức khó khăn, v́ thế việc huấn nghệ rất cần thiết, và bây giờ chúng tôi đă sẵn sàng!” giám thị viên, cô Mai Huỳnh chia sẻ.

Nếu quư vị là nạn nhân băo Ike cư ngụ một trong những quận hạt: Brazoria, Chambers, Fort Bend, Galveston, Jefferson, Orange và Harris, để được giúp đỡ, xin gọi số: 1-877-858-8438 hoặc vào trang mạng của chúng tôi tại: http://www.bpsosbaoike.wordpress.com/ để biết thêm chi tiết.

Posted on Friday, July 17 @ 10:18:59 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Cứu Trợ Thiên Tai
· News by ngochuynh


Most read story about Cứu Trợ Thiên Tai:
Phiếu Đóng Góp

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly

 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang